Tin tức

Nên Mua Ô Tô Cũ Hay Mới? Đâu Là Lựa Chọn Hợp Lý

Nên mua ô tô cũ hay mới

Nên mua ô tô cũ hay mới vẫn là câu hỏi khiến những người mua xe lần đầu tiên vẫn còn phân vân vì vấn đề tài chính còn hạn chế. Việc quyết định mua một chiếc ô tô mới hay đã qua sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và là một quyết định rất cá nhân dựa trên tài chính và nhu cầu của mỗi người dùng.

Những điều cần lưu ý:

  • Xe mới sẽ luôn là những chiếc xe dẫn đầu xu hướng, update những tính năng an toàn mới nhất và đáng tin cậy khi chúng ta là người sử hữu đầu tiên, tuy nhiên giá cả và chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn 
  • Ô tô đã qua sử dụng thường rẻ hơn vì mức khấu hao cao trong những năm đầu sử dụng đã qua và bạn có thể không cần nhiều bảo hiểm.
  • Những chiếc xe đã qua sử dụng được chứng nhận sẽ đắt hơn những chiếc xe đã qua sử dụng khác nhưng có thể ở tình trạng gần như mới.
  • Khi quyết định giữa một chiếc xe mới và một chiếc xe đã qua sử dụng, hãy xem xét các chi phí bảo trì, sửa chữa, xăng và bảo hiểm liên tục.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, chúng ta cần xem xét và so sánh lợi ích và nhược điểm của cả hai lựa chọn. Qua bài viết này, Subaru Hà Nội hy vọng sẽ giúp cho các bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

1. Ưu điểm của việc mua xe mới

Nên mua ô tô cũ hay mới

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của một chiếc xe hơi mới toanh, từ mùi xe mới đến nước sơn sáng bóng, nội thất sạch sẽ và những tiếng “ồ”  khi bạn bè của bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên. Trong văn hóa tiêu dùng của chúng ta, một chiếc ô tô mới là biểu tượng địa vị không thể phủ nhận, ghi nhận những thành công của bạn. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, một chiếc xe mới còn có một số ưu điểm khác như:

Độ tin cậy và bảo vệ bảo hành: Một trong những lợi thế lớn khi mua xe mới là sự an tâm về bảo hành và dịch vụ hậu mãi. Những chiếc xe mới thường đi kèm với chế độ bảo hành dài hạn và các gói dịch vụ đáng tin cậy từ nhà sản xuất. Mua mới cũng có nghĩa là bạn không cần lo lắng về việc chiếc xe được xử lý như thế nào trước khi mua.

Các tính năng mới nhất. Những chiếc xe mới có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới nhất và cũng có những tính năng an toàn hiện đại nhất. Bạn có cơ hội sở hữu những thiết kế hiện đại, tính năng tiên tiến và công nghệ mới nhất trên xe của mình. Từ hệ thống giải trí đa phương tiện cho đến các tính năng an toàn tiên tiến, xe mới thường được trang bị những công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao trải nghiệm lái và sự an toàn.

Ưu đãi tài chính hấp dẫn. Nhiều nhà sản xuất ô tô và đại lý cung cấp các chương trình tài trợ với lãi suất thấp hoặc không có lãi suất nếu bạn có tín dụng tốt. Điều đó có thể làm cho việc tài trợ cho một chiếc ô tô mới ít tốn kém hơn so với một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

>>> Xem thêm: Giá xe và khuyến mại các dòng xe mới của Subaru

2. Nhược điểm của việc mua xe mới

Nên mua ô tô cũ hay mới

Tất nhiên, những chiếc xe mới cũng có một số điều không tốt.

Chi phí cao: Mua một chiếc xe mới rất tốn kém. Nếu bạn đang sử dụng khoản vay mua ô tô để tài trợ cho việc mua hàng thì rất có thể bạn sẽ vay nhiều hơn số tiền bạn vay với một chiếc ô tô đã qua sử dụng và cuối cùng phải trả nhiều lãi hơn theo thời gian.

Nhanh chóng mất giá: Xe mới mất giá nhanh hơn xe cũ. Một chiếc xe sẽ mất giá trị nhiều nhất trong vài năm sở hữu đầu tiên—và phần lớn giá trị đó sẽ mất đi trong vài giây đầu tiên xuất xưởng. Theo một số ước tính, khoản lỗ tức thời có thể lên tới 10% giá trị chiếc xe. Đó là bởi vì khi bạn mua một chiếc ô tô mới từ một đại lý, bạn đang trả theo giá bán lẻ. Ngay sau khi bạn bán ra, chiếc xe chỉ có giá trị thấp hơn giá bán buôn. Đây là số tiền mà người bán hàng sẵn sàng trả nếu bạn quay lại và cố gắng bán lại.

Chi phí bảo hiểm cao: Xe mới cũng có chi phí bảo hiểm ô tô cao hơn so với xe cũ vì giá trị thay thế của chúng cao hơn.

3. Ưu điểm của việc mua xe cũ

Nên mua ô tô cũ hay mới

Dù là xe cũ nhưng nó cũng có những lợi ích hấp dẫn mà khiến tiêu dùng luôn phải cân nhắc khi phải quyết định phân vân khi lựa chọn:

Giá thấp hơn: Vào thời điểm một chiếc xe xuất hiện trên thị trường ô tô đã qua sử dụng, phần lớn giá trị khấu hao của nó đã xảy ra (và được chủ sở hữu trước đó trả). Vì vậy, mua xe cũ là cơ hội để bạn có được nhiều xe hơn với số tiền bỏ ra.

Bảo hành có sẵn: Một số loại xe hiện nay có bảo hành bao gồm các bộ phận đắt tiền nhất của hệ thống truyền động ô tô trong phạm vi 100.000 km. Nếu bạn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng đã được chứng nhận từ một đại lý thì bạn có thể nhận được chế độ bảo hành kéo dài thời gian bảo hành ban đầu của nhà sản xuất. (Những chiếc xe đã qua sử dụng đã được chứng nhận có xu hướng đắt hơn những chiếc xe đã qua sử dụng khác, nhưng chúng cũng đã được kiểm tra nghiêm ngặt và chỉnh sửa nếu cần.) 

4. Nhược điểm của việc mua xe cũ

Nên mua ô tô cũ hay mới

Cho dù chúng có được bảo hành hay không, những chiếc xe đã qua sử dụng vẫn tiềm ẩn một số ẩn số về giá cả. Bởi vì bạn không biết người chủ cuối cùng đã đối xử với chiếc xe như thế nào hoặc tại sao nó lại được đem đi buôn bán, nên luôn có nguy cơ mua phải vấn đề của người khác. Một số mối quan tâm khác:

Số km cao hơn: Một chiếc ô tô đã qua sử dụng thường có quãng đường đi được cao hơn, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Nếu bạn mua một chiếc ô tô đã đi được quãng đường cao hơn thì bạn có thể cần phải thay thế nó sớm hơn, điều này có thể làm tăng thêm chi phí mua xe của bạn.

Lựa chọn hạn chế: Việc tìm được một chiếc xe đã qua sử dụng với các tùy chọn và tính năng chính xác mà bạn mong muốn có thể là một thử thách.

5. Vậy nên mua ô tô cũ hay mới?

Một chiếc ô tô mới có thể khiến bạn tốn ít chi phí sửa chữa hơn, ít nhất là trong vài năm đầu. Vào thời điểm chiếc xe bắt đầu cần sửa chữa và bảo dưỡng lớn, bạn có thể sẵn sàng đổi nó. Một chiếc xe đã qua sử dụng có thể khiến bạn tốn nhiều tiền bảo trì hơn nhưng lại ít lãi suất cho khoản vay hơn nếu bạn trả bằng tiền mặt. Vì vậy, hãy xem xét tất cả các biến số khi tính toán chi phí mua một chiếc ô tô mới so với một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Và hãy nhớ rằng việc mua một chiếc xe mới hay đã qua sử dụng không hoàn toàn là một quyết định tài chính. Mặc dù ô tô đã qua sử dụng có xu hướng rẻ hơn ít nhất là ở thời điểm ban đầu bạn có thể không có được tất cả các tính năng mình muốn nếu không thực hiện một số thỏa hiệp. Trừ khi bạn đang rất vội mua, nếu không bạn nên xem xét cả hai. Xem những gì có sẵn trên lô đã qua sử dụng cũng như trong phòng trưng bày ô tô mới, so sánh chênh lệch giá và tự hỏi bản thân xem bạn và khả năng tài chính của bạn sẽ thoải mái nhất với lựa chọn nào sau này.

Môi trường lãi suất hiện tại cũng sẽ là yếu tố quyết định bạn nên mua ô tô cũ hay mới. Nói chung, khi lãi suất cao, việc mua một chiếc ô tô mới sẽ đắt hơn nếu bạn tài trợ một phần chi phí vì bạn phải trả lãi nhiều hơn. Khi lãi suất thấp hơn, một chiếc ô tô có giá thấp hơn.

Nhìn chung, ô tô mới có lãi suất vay thấp hơn trong khi ô tô cũ có lãi suất cao hơn; tuy nhiên, xe cũ cũng có giá thấp hơn. Ngoài ra, vì ô tô mới có tiền gốc cao hơn nên thời hạn cho vay thường dài hơn so với ô tô đã qua sử dụng, do đó, việc tính toán để tìm ra chi phí thực tế cuối cùng giữa hai chiếc là rất quan trọng để quyết định.

Việc bạn nên mua ô tô cũ hay mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dành thời gian sang một bên để xác định điều gì phù hợp với bạn và thực hiện nghiên cứu để đảm bảo bạn đang chọn tùy chọn và chi phí tốt nhất cho ngân sách và nhu cầu của mình.

>>> Quan tâm: Nên lựa chọn Sedan hay SUV?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *